Mỗi nơi là một nhánh văn hóa khác nhau, với phong tục của người miền Bắc, trước khi đón được dâu về nhà, nhà trai phải đem lễ vật qua để làm lễ xin nàng về. Dưới đây là thủ tục từ đầu đến cuối cho một nghi lễ xin dâu tại miền Bắc. Hãy cùng Đám cưới online điểm qua nhé!

Mục lục:

  1. Chuẩn bị lễ vật

  2. Đến nhà gái xin dâu

  3. Làm lễ gia tiên

  4. Nghi lễ "lại quả"

  5. Lễ gia tiên tại nhà trai

1. Chuẩn bị lễ vật

Trước khi qua nhà gái, nhà trai cần phải chuẩn bị một lễ vật thật cẩn thận. Lễ vật sẽ được đựng trong một tráp gỗ nhỏ màu đỏ. Bao gồm miếng trầu tiêm cánh phượng và chai rượu để thể hiện thành ý.

Ngoài ra, hiện nay nhiều nơi gộp lễ xin dâu và rước dâu vào một ngày. Vì thế nên ngoài tráp gỗ nhỏ xin dâu, nhà trai còn thêm mâm sính lễ để “rước nàng về dinh”, như: bánh phu thê, trầu cau, trái cây,… tùy vào điều kiện từng gia đình.

Trầu cau không thể thiếu khi đi xin dâu
Trầu cau không thể thiếu khi đi xin dâu - ảnh minh họa

2. Đến nhà gái xin dâu

Sau khi chuẩn bị xong xuôi các lễ vật cần thiết, chú rể thắp cây hương khấn vái ông bà tổ tiên, nhà trai cùng dàn phụ rể sẽ đến nhà gái. Nếu đại diện nhà gái đồng ý, đại diện nhà trai sẽ vào nhà gái. Trước mặt gia tiên, cả hai gia đình sẽ bắt đầu làm lễ.

Đến nhà gái xin dâu
Đến nhà gái xin dâu - ảnh minh họa

3. Làm lễ gia tiên

Rể phụ (hay còn gọi là người bưng khay trầu rượu), rót rượu cho chủ hôn của hai gia đình để hai người đại diện cụng ly, uống rượu và bắt tay nhau. Sau đó, dàn phụ rể sẽ bắt đầu làm nghi lễ trao sính lễ cho dàn phụ dâu để đem vào nhà. Cô dâu chú rể sẽ thắp hương, cúi chào hai họ để ra mắt hai gia đình và trao nhẫn cưới cho nhau.

Vậy là xong nghi thức quan trọng để xin dâu. Sau khi hoàn thành, gia đình nhà gái sẽ mời nhà trai dùng trà và bánh trên bàn đã dọn sẵn. Bên cạnh đó, nhà gái cũng bắt đầu chia quả để chuẩn bị “lại quả” cho nhà trai.

Thắp hương gia tiên tại nhà gái
Thắp hương gia tiên tại nhà gái - ảnh minh họa

4. Nghi lễ "lại quả"

Thông thường, nhà gái chỉ giữ một nửa số lễ của nhà trai đem đến, nửa còn lại thì được giữ lại trong mâm quả để nhà trai đem về. Nếu mâm quả nào dùng nắp đậy, thì khi gửi lại nhà trai phải để nắp ngửa ra, còn nếu lấy khăn trùm thì khi trả lại chỉ được trùm khăn một nửa mâm.

Phần cuối cùng là lì xì cho dàn phụ dâu, phụ rể. Cách làm này cũng như là một lời cảm ơn chân thành của dâu rể gửi đến đội bưng lễ, ngoài ra còn để tránh việc mất duyên của họ nữa.

5. Lễ gia tiên tại nhà trai

Sau khi làm xong lễ ở nhà gái và xin dâu thành công, hai gia đình sẽ lên xe đón dâu mà nhà trai đã chuẩn bị sẵn. Đến nhà trai và bắt đầu làm lễ gia tiên. Cô dâu chú rể sẽ theo hướng dẫn của bố chồng để thắp hương và khấn vái tổ tiên. Sau đó hai vợ chồng sẽ mời rượu bố mẹ để chính thức ra mắt gia đình và tổ tiên.

Thắp hương gia tiên tại nhà trai
Thắp hương gia tiên tại nhà trai - ảnh minh họa

Cuối cùng, sau khi xong lễ, nhà trai sẽ mời gia đình nhà gái ở lại để cùng uống trà ăn bánh, hoặc ăn tiệc trưa để thắt chặt tình thông gia.Như vậy, tất tần tật những thủ tục cho lễ xin dâu tại miền Bắc đã được Đám cưới online gói gọn trong bài viết trên.

Đám cưới online - tạo website cưới online cho các cặp đôi rất hân hạnh được đồng hành cùng các cặp đôi trong những bài viết về ngày cưới.