Đám cưới Việt Nam dù là ở miền nào thì đều được diễn ra một cách trang trọng và thiêng liêng, luôn là những nghi lễ đậm đà văn hóa truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, mỗi vùng sẽ có một nét đặc sắc riêng và những thủ tục, yêu cầu riêng. Với thủ tục cưới hỏi miền Nam, nơi mà những con người có tính cách phóng khoáng thì các nghi lễ cũng được diễn ra có phần thoải mái và nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn đảm bảo đủ các bước nghi lễ theo phong tục đám cưới Việt Nam.

Thủ tục miền Nam luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ nghi lễ đám cưới bao gồm: dạm ngõ, đám hỏi, rước dâu. Tuy nhiên, phong tục miền Nam có thể bỏ qua lễ dạm ngõ nếu hai gia đình ở cách xa nhau, vì vậy tiến hành chung lễ đám hỏi và rước dâu trong cùng một ngày. Lúc này, lễ vật của hai nghi lễ đám hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đón dâu sẽ được gộp chung lại.

Các trình tự thủ tục miền Nam

Hôn lễ luôn được diễn ra trong một không gian trang trọng và sạch sẽ. Theo phong tục của người Việt Nam, hôn lễ thường được tổ chức tại gia. Các nghi lễ được thực hiện tại bàn thờ tổ tiên, điều này nói lên việc con người Việt Nam luôn xem gốc cội làm trọng, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều phải xin phép tổ tiên.

Nghi lễ đầu tiên là họ hàng nhà trai đến, có người làm mai đi trước, một vị trưởng tộc, đi sau là chú rễ bưng khay trầu có đôi nến, phụ rễ bưng khay rượu, đi cùng là ông bà cha mẹ và những người rước dâu phải đi chẵn đôi. Nam nữ bưng lễ vật phải là số chẵn như bốn hoặc sáu người. Lễ vật mang đến nhà gái bao gồm: trái cây, bánh kẹo, trầu cau và chú trọng là cặp nến thật to, trùng với kích thước của đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái. Tuỳ vào hai gia đình mà lễ dẫn cưới có hay không.

Phong tục cưới hỏi miền nam
Phong tục cưới hỏi miền nam - ảnh minh họa

Xem thêm:  Nghi lễ cưới hỏi theo phong tục miền Trung

Trong nghi lễ phong tục miền Nam, nghi lễ thiêng liêng nhất là quá trình lên đèn. Đây là nghi lễ không thể thiếu trong các thủ tục cưới hỏi, điều này được xem như là một lời tuyên bố chính thức đôi trai gái đến với nhau, biểu hiện một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc sống hôn nhân.

Tiếp theo, trưởng tộc nhà gái mở một chai rượu trong những lễ vật mà nhà trai mang đến và đứng trước chính giữa bàn thờ, cô dâu chú rễ đứng hai bên để tay phía trước và im lặng. Sau khi trưởng tộc làm lễ xong, cô dâu chú rễ nhận nến và cắm nến vào chân nến trên bàn thờ tổ tiên. Hai ngọn nến cháy từ từ và đều nhau, điều này minh chứng cho hạnh phúc đôi lứa sau này luôn yêu thương và nhường nhịn nhau. Nếu hai ngọn nến cháy lệch nhau thì người ta cho rằng, sau này chú rễ sẽ bị cô dâu lấn lướt.

Dâng nến trước bàn thờ gia tiên
Dâng nến trước bàn thờ gia tiên - ảnh minh họa

Sau khi làm lễ ở nhà gái xong, sẽ tiến hành lễ rước dâu về nhà trai. Khi hai gia đình có mặt đầu đủ tại gia đình nhà trai, phụ rể sẽ rót rượu cho trưởng tộc họ nhà trai tuyên bố và làm lễ thành hôn. Nghi lễ đầu tiên được thực hiện tại tư gia nhà trai là lễ “ông bà quá vãng”, đây là lễ được tiến hành trước bàn thờ. Tiếp theo là lễ bái họ tộc, rót rượu mời họ tộc, ông bà nội ngoại cả hai gia đình. Lễ bái song thân – cô dâu chú rể cùng dâng rượu cho cha mẹ hai bên. Cuối cùng là lễ anh em, bạn bè quan khách đến tặng quà và chúc mừng cô dâu chú rể. Sau đó trưởng tộc tuyên bố kết thúc buổi lễ thành hôn.

Cô dâu chú rể hạnh phúc
Cô dâu chú rể hạnh phúc - ảnh minh họa

Không thể bỏ qua: Thủ tục xin dâu tại miền Bắc cô dâu chú rể cẩn biết

Ngày nay, các bạn trẻ thường có xu hướng tổ chức lễ cưới ở nhà hàng vì sự tiện lợi. Buổi tiệc cưới tùy thuộc vào cô dâu chú rể hoặc tại mỗi nhà hàng để buổi tiệc diễn ra. MC sẽ giới thiệu sơ qua rồi mời cô dâu chú rể bước lên sân khấu, tiếp theo là mời song thân của hai bên. Tiếp theo là lời phát biểu đại diện của nhà trai và nhà gái phát biểu vài câu chúc phúc cho đôi trai gái, hy vọng cả hai đều mãi mãi hạnh phúc. Chú rể mở rượu, cô dâu chú rể dâng rượu cho cha mẹ hai bên, sau đó là uống giao bôi. Đôi tân lang, tân nương cắt bánh cưới và cầm ly rượu đi chào bàn quan khách.Lễ cưới luôn được diễn ra thật đặc biệt trong mỗi gia đình Việt Nam. Tuy không có bất cứ sử sách nào ghi lại quá trình nghi thức lễ cưới, nhưng bằng phương thức truyền miệng, phong tục cưới hỏi miền Nam luôn được giữ gìn và phát huy đến ngày nay.

Hi vọng qua bài viết này, mọi người sẽ biết cách tổ chức một lễ cưới chỉnh chu và hoàn hảo hơn, tạo sự suôn sẻ để bắt đầu một cuộc sống mới, vun đắp cho tổ ấm thân thương của mình các bạn nhé. Và nếu bạn cần một website hoàn toàn miễn phí để lưu giữ kỉ niệm cho mình thì đừng quên Đám cưới online nhé.